ประกาศราชกิจจาฯห้ามนำเข้า-ผลิต-จำหน่ายอาหารที่มีไขมันทรานส์

by admin on กรกฎาคม 16, 2018

ประกาศราชกิจจาฯห้ามนำเข้า-ผลิต-จำหน่ายอาหารที่มีไขมันทรานส์ 

ไขมันทรานส์ (Trans fat) หรือกรดไขมันทรานส์ (Trans Fatty acid) นั้น เป็นกรดไขมันชนิดหนึ่งที่เกิดจากกระบวนการสังเคราะห์ระหว่างกระบวนการผลิตอาหาร ผ่านวิธีการแปรรูปโดยกระบวนการเติมไฮโดรเจนในน้ำมันพืช ทำให้น้ำมันซึ่งเป็นของเหลวเกิดการเปลี่ยนแปลงไปอยู่ในรูปของของแข็ง ซึ่งเราเรียกว่ากระบวนการนี้ไฮโดรจีเนชั่น

นอกจากนี้ สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เคยสำรวจปริมาณไขมันทรานส์ในอาหารและผลิตภัณฑ์อาหาร โดยมีการสุ่มตัวอย่างจำนวน 162 ตัวอย่าง พบว่า อาหารที่มีการปนเปื้อนไขมันทรานส์เป็นลำดับต้นๆ ได้แก่  มาการ์รีน  โดนัททอด   พาย  พัฟและเพสตรี  และ เวเฟอร์ช็อกโกแลต  ตามลำดับ

อย่างไรก็ตามไขมันทรานส์กลับเป็นถูกจัดให้เป็นไขมันตัวร้าย เนื่องจากสามารถเพิ่มระดับระดับโคเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL: low-density lipoprotein) ที่มีผลต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นต้นเหตุของโรคหัวใจและความดัน รวมทั้งสามารถทำให้มีการอักเสบของผนังหลอดเลือด ซึ่งทำให้หลอดเลือดตีบง่ายขึ้น ส่งผลให้องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้หลีกเลี่ยงการบริโภคไขมันทรานส์ หรือไม่ควรบริโภคเกินกว่า 2.2 กรัม/วัน และควรพบความเข้มข้นในอาหารได้สูงสุดไม่เกิน 0.5 กรัมต่อหน่วยบริโภค

วันที่ 13 มิถุนายน พศ2561  ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เลขที่ 388 พ.ศ. 2561 เรื่อง กําหนดอาหารที่ห้ามผลิต นําเข้า หรือจําหน่าย โดยมีเนื้อหาว่า   โดยปรากฏหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจนว่า กรดไขมันทรานส์ (Trans Fatty Acids) จากน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน (Partially Hydrogenated Oils) ส่งผลต่อการ เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

อาศัยอํานาจตามความในมาตรา 5 วรรคหนึ่ง และมาตรา 6 (8) แห่งพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขออกประกาศไว้ ดังต่อไปนี้

ข้อ 1 ให้น้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วนและอาหารที่มีน้ำมันที่ผ่าน กระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วนเป็นส่วนประกอบ เป็นอาหารที่ห้ามผลิต นําเข้า หรือจําหน่าย

ข้อ 2 ประกาศฉบับนี้ ให้ใช้บังคับเมื่อพ้นกําหนดหนึ่งร้อยแปดสิบวัน นับแต่วันประกาศ ในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป

สำนักข่าวอิศรา ได้สอบถามผู้เชี่ยวชาญที่ติดตามเรื่องนี้ ระบุว่า ที่ผ่านมา อย.ไทยยังไม่ได้มีการควบคุมไขมัน ทรานส์อย่างจริงจัง อาจด้วยการบริโภคยังไม่มากเหมือนสหรัฐฯ แต่ปัจจุบันมีแนวโน้มบริโภคไขมันทรานส์เพิ่มมากขึ้น พร้อมกันเชื่อว่า ประกาศสธ.ฉบับนี้ กระทบผู้ประกอบการ และอุตสาหกรรมอยู่พอสมควร ทั้ง เบเกอรี่ เฟรนฟราย คอฟฟีเมต  นมใส่กาแฟสด ฯลฯ

ส่วนหน่วยงานภาครัฐเอง ก็มองต่างถึงการออกกฎหมายมาบังคับใช้จากนี้ ทั้งห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย นอกจากทำให้คนไทยปลอดภัยมากขึ้นจากการกินอาหารที่ไม่มีการปนเปื้อนไขมันทรานส์แล้ว เชื่อว่า ผู้ประกอบการ ทั้งผู้ผลิต และนำเข้าน้ำมันและไขมัน ผู้ผลิตและผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์อาหาร จะสามารถปรับปรุงสูตรได้ทัน เนื่องจากที่ผ่านมามีการรับรู้ถึงผลกระทบต่อสุขภาพ มีการปรับตัวเรื่องไขมันทรานส์กันมาตลอด

ที่สำคัญ ทราบมาว่า วันนี้เทคโนโลยีพัฒนาไปไกล มีการพัฒนาเทคโนโลยีที่จะมาทดแทนการใช้เทคนิกการเติมไฮโดรเจนบางส่วนในน้ำมันแล้ว เช่น การผสมน้ำ (Oil-Blending) ว่ากันว่า เป็นวิธีที่ผู้ผลิตนิยมใช้เนื่องจากต้นทุนไม่สูงมากนัก

 

ที่มา : isranews , ratchakitcha  , เกร็ดความรู้

 

Leave a Comment

Previous post:

Next post: